Thứ Bảy, Tháng Bảy 2, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuCổ phiếu Tesla giảm gần 30% trong tháng qua – 2 lý...

Cổ phiếu Tesla giảm gần 30% trong tháng qua – 2 lý do để mua và 1 lý do để trì hoãn

Cafeforexvn – Có phải cổ phiếu của ông vua EV đang hướng đến một đợt điều chỉnh lớn?

Cổ phiếu Tesla giảm gần 30% trong tháng qua – 2 lý do để mua và 1 lý do để trì hoãn

Cổ phiếu Tesla giảm gần 30% trong tháng qua – 2 lý do để mua và 1 lý do để trì hoãn

Tham khảo thêm

Định giá của các cổ phiếu tăng trưởng gần đây đã bị thử thách trong bối cảnh lạm phát cao nhất trong nhiều thập kỷ, lãi suất tăng để kiềm chế lạm phát và những tác động kinh tế của việc Nga xung đột với Ukraine. Chỉ số Nasdaq Composite đã giảm 28% từ đầu năm đến nay và Chỉ số Biến động Cboe – thường được xem là thước đo nỗi sợ hãi của Phố Wall – đã tăng gần 80% trong cùng khung thời gian, cho thấy nhà đầu tư đang lo lắng.

Tesla (TSLA) – một trong những cổ phiếu phân cực nhất ở Phố Wall – đã tham gia đợt bán tháo với mức sụt giảm 41% từ đầu năm đến nay. Giá trị vốn hóa thị trường của công ty xe điện (EV) hàng đầu đã vượt qua mốc 1 nghìn tỷ USD vào cuối năm 2021. Nhưng kể từ đó, cổ phiếu đã giảm trở lại xuống mức vốn hóa thị trường 738 tỷ USD ngày hôm nay. Liệu công ty do Elon Musk lãnh đạo có thể quay trở lại vùng 1 nghìn tỷ USD hay không? Và nếu có thì khi nào? Mặc dù những khó khăn vĩ mô và khả năng Musk tiếp quản Twitter chắc chắn không giúp ích gì cho Tesla, hoạt động kinh doanh của ông lớn EV vẫn tiếp tục ghi nhận những thành công đáng kinh ngạc.

Trên lưu ý đó, hãy cùng thảo luận hai lý do để xem xét mua cổ phiếu Tesla ngay hôm nay và một lý do để trì hoãn quyết định đó.

Mua: hoạt động kinh doanh đang bùng nổ

Trong một quý đầy rẫy những thách thức kinh tế vĩ mô và một thời gian phải đóng cửa do COVID tại nhà máy ở Thượng Hải, Tesla vẫn mang lại những kết quả tuyệt vời cho các cổ đông của mình. Công ty đã tạo ra tổng doanh thu 18,8 tỷ USD, tăng 81% so với cùng kỳ năm ngoái và đánh bại ước tính của Phố Wall với chênh lệch 5%. Tương tự như vậy, thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) đã kết thúc quý ở mức 3,22 USD, tăng 246% và đánh bại ước tính đồng thuận với chênh lệch khổng lồ lên đến 42%. Ông lớn EV đã sản xuất 305.407 xe và giao được 310.048 xe trong quý, cộng thêm vào một quý vốn đã vững chắc với mức tăng trưởng tương ứng 69% và 68%.

Theo hướng dẫn của ban lãnh đạo Tesla, nhà đầu tư có thể kỳ vọng công ty sẽ tạo ra mức tăng trưởng số lượng giao hàng trung bình 50% mỗi năm trong thời gian nhiều năm. Trong cả năm tài chính 2022, các nhà phân tích Phố Wall đang dự đoán lợi nhuận của công ty sẽ tăng 61% so với cùng kỳ năm ngoái lên 86,3 tỷ USD và EPS tăng 81% lên 12,31 USD. Do các nhà máy của Tesla đã hoạt động dưới công suất trong vài quý và sẽ tiếp tục như vậy trong suốt năm 2022, tăng trưởng của công ty trong bối cảnh thách thức như vậy là cực kỳ ấn tượng. Bảng cân đối kế toán mạnh mẽ của công ty cho thấy dòng tiền tự do đã tăng 660% so với mức 293 triệu USD trong cùng kỳ năm ngoái lên 2,2 tỷ USD trong Q1/2022. Tóm lại, ông lớn EV đang đứng ở một vị trí thuận lợi để mở rộng hoạt động kinh doanh của mình trong những năm tiếp theo.

Mua: Tiềm năng lớn của ngành xe điện

Tesla thu hút rất nhiều sự chú ý chính thống đến thị trường xe điện, nhưng đừng để bị lừa: ngành công nghiệp này vẫn chỉ đang ở trong giai đoạn đầu. Tính đến ngày hôm nay, có hơn 10 triệu xe điện đang chạy trên đường; nhưng con số đó chỉ chiếm 1% tổng số lượng ô tô trên toàn cầu. Đến năm 2030, có 300 triệu xe điện được dự kiến sẽ chạy trên đường, tăng 2.900% so với mức hiện tại. Dự kiến ​​đến thời điểm đó, xe điện sẽ chiếm 60% tổng doanh số xe mới, tăng mạnh so với mức 5% của năm 2020.

Ở quy mô rộng hơn, thị trường xe điện toàn cầu đã được thiết lập để tạo ra tốc độ tăng trưởng kép hàng năm 25% từ nay đến năm 2030, đạt đến quy mô thị trường gần 1 nghìn tỷ USD vào thời điểm đó. Mặc dù sức ép cạnh tranh đang nóng lên rất nhiều, Tesla đang đứng ở một vị trí tốt để tiếp tục là người chiến thắng trong những năm tới. Trong năm 2021, công ty đã đứng sau gần 70% số xe điện được đăng ký tại Mỹ và chiếm lĩnh gần 15% thị trường xe điện toàn cầu. Nói cách khác, nhà đầu tư không nên lo lắng về sức ép cạnh tranh khi nói về Tesla.

Tránh xa: định giá quá cao

Theo mệnh giá cổ phiếu, định giá của Tesla có vẻ quá cao. Cổ phiếu đang giao dịch với giá cao gấp 95,8 lần thu nhập ở thời điểm hiện tại. Đây là một mức định giá rất cao. So sánh hệ số giá trên thu nhập của ông lớn EV với bội số định giá của các nhà sản xuất ô tô khác cho chúng ta thấy một bức tranh thậm chí còn rõ ràng hơn.

Cổ phiếu Tesla giảm gần 30% trong tháng qua – 2 lý do để mua và 1 lý do để trì hoãn

HỆ SỐ GIÁ TRÊN THU NHẬP CỦA TESLA, FORD, GM VÀ TOYOTA. DỮ LIỆU THEO YCHARTS

Các đối thủ Ford, General MotorsToyota hiện có hệ số giá trên thu nhập lần lượt ở mức 4,5, 6 và 8,5 lần, rẻ hơn nhiều so với Tesla. Liệu ông lớn EV có thể đảm bảo mức định giá cao này hay không là một cuộc tranh luận kinh điển; tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng cổ phiếu ngày nay đang có định giá rất cao.

Bạn có nên mua cổ phiếu Tesla?

Tesla là một công ty tuyệt vời. Tuy nhiên, cổ phiếu vẫn đang giao dịch ở mức định giá đắt đỏ và sẽ cần phải trải qua một mức điều chỉnh lớn hơn nhiều để được coi là rẻ. Mặc dù Tesla tiếp tục đạt được những bước tiến đáng kinh ngạc trên mặt trận tài chính, nhà đầu tư có thể nên trì hoãn mua cổ phiếu ở thời điểm hiện tại. Thị trường đang có nhiều cơ hội tốt hơn Tesla. Và thêm vào đó, những thách thức vĩ mô cùng với “bộ phim truyền hình” liên quan đến Twitter cũng có thể sẽ kéo cổ phiếu Tesla giảm sâu hơn nữa trong những quý tới.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI